fbpx

1) Squat ko đc để đầu gối quá mũi chân?

Khi Squat thì gối quá mũi chân hay không quá mũi chân sẽ phụ thuộc vào vị trí đặt tạ trên “vai”, hay là tập theo kiểu back-squat/ front-squat. Tiếp theo nó sẽ phụ thuộc vào anatomy của từng cá nhân. Có người thì chân ngắn, thân dài. Có người thì chân dài, thân ngắn. Có người thì xương Fibula/Tibia ngắn và Femur dài. Có người thì Femur ngắn và Fibula/Tibia thì dài. Do đó không thể nào quy cho tất cả mọi người là khi Squat ko đc để gối quá mũi chân. Quan trọng là trọng tâm (emphasis) và tư thế di chuyển phải đúng bởi vì bài Squat là bài tập với tạ free-weight cho nên nó có nhiều DOF (degree of freedom) chứ ko phải như tập trong máy smith.

2.) Khi Squat ko đc xuống sâu vì sẽ hại khớp gối?

Nếu mà bị đau gối nhưng lại đi tập squat kiểu “nhún nhún” ko sâu thì đấy là một sai lầm nhiều bạn mắc phải. Khớp sinh ra là để kết nối 2 miếng xương lại với nhau và tạo ra chức năng di chuyển cho cái cơ quan đấy. Vì thế cơ thể bạn mới ngồi xuống và đứng lên đc, hoặc gập tay gập chân đại loại như vậy…Phần xương dài (Os Longum) là 1 tế bào “sống” chứ ko phải là tế bào “chết”. Xương lúc nào nó cũng muốn cân bằng 2 quá trình “xây dựng” và “phá huỷ” mô xương (-> osteoblast/osteoclast interaction). Osteoclast đi phá huỷ mô xương cũ, thằng Osteoblast đi xây dựng mô xương mới. Và quá trình này đc cơ thể cân bằng. Xương của mình có 1 quá trình trao đổi chất gọi là “active” tại vì xương nó lấy đc dinh dưỡng trực tiếp từ đường máu tại vì trong xương nó có rất nhiều mạch máu nhỏ xíu ly ty ở trong Havers-Canal và Volkmann-Canal. Xương đc bọc với 1 lớp da mịn rất mỏng (Os Pellis). Lớp da này rất rất là nhạy cảm với “đau đớn”. Và đây cũng chính là lý do tại sao 2 miếng xương ko thể lăn lên nhau đc và phải cần thêm 1 màng sụn khớp! Vấn đề quan trọng là sụn khớp thì nó lại ko đc “kết nối trực tiếp” với system mạch máu giống như xương. Vì vậy nó ko lấy đc dinh dưỡng từ máu. Dinh dưỡng cho sụn đc trao đổi qua “chất lỏng hoạt dịch” gọi là Synovia. việc này vừa có lợi ích và vừa có thiệt thòi. Lợi ích là sụn chịu đc áp lực rất cao tại vì đc tách khỏi hệ thống huyết mạch chứ ko thì mỗi lần khi áp lực thì mạch máu sẽ bị bóp nát hết. Cái thiệt thòi là dinh dưỡng ko trực tiếp đc qua đường máu và sẽ phụ thuộc vào chất lỏng Synovia cho nên quá trình hồi phục sẽ bị chậm.

Nếu bạn hiểu đc đoạn ở trên rồi thì đoạn này sẽ là đoạn quan trọng để hiểu câu trả lời cho câu hỏi 2.). Nếu gối bạn bị đau thì lý do chính thường là trạng thái căng cơ và giãn cơ ko đc đồng đều. nếu bạn tập Squat mãi cái kiểu nhún nhún ko đủ sâu thì cơ đùi sẽ bị căng (myofascial tension). Và cũng chính tại cái đường di chuyển trong Squat của bạn “ngắn” (ko đủ ROM) do bạn cứ tập cái kiểu nhún nhún ko xuống sâu cho nên cái chất lỏng Synovia mà vừa giải thích ở đoạn trên sẽ bị ức chế lại, và việc đào thải những chất khiến tạo viêm (inflammatory) rời khỏi khớp sẽ càng khó khăn hơn và dinh dưỡng cho khớp hồi phục sẽ bị thêm cản trở!

Nếu sự thay đổi giữa “tải áp lực” và “giảm áp lực” lên sụn càng cao thì cái hoạt động của chất lỏng Synovia càng đc tăng trưởng theo effect như 1 máy bơm và theo đó thì dinh dưỡng cho sụn khớp càng đc tiến triển tốt hơn. Những vết thương sẽ đc hồi phục nhanh hơn. Đây cũng chính là lý do khi những bệnh nhân họ nằm giường lâu quá và thiếu hoạt động, thường sẽ có triệu chứng đau khớp vì khi nằm liệt giường thì effect “máy bơm” này bị hạn chế. Vốn dĩ việc trao đổi chất trong sụn qua hệ thống Synovia nó đã chậm rồi, cho nên nếu thiếu hoạt động và hoạt động ko đủ stretching sẽ khiến nó còn bị chậm hơn.

Thay vì các bạn tiếp tục tập kiểu nhún nhún nhấp nhấp với tạ nặng và nặng hơn nữa, thì hãy nên giảm tạ và tập 1 cách thế nào cho đường di chuyển dài nhất có thể (full ROM)

Tag:
Tin liên quan
Chính sách bảo mật
VNSUPPLEMENTS thu thập thông tin gì về tôi? Khi bạn đăng ký tham…
Phương Thức Thanh Toán
Mua hàng trực tiếp - Thanh toán Tiền mặt - Thanh toán Chuyển…
Vitamin D3 cần thiết đối với cơ thể như thế nào?
Vitamin D3 là một nhóm các Secosteroid tan trong chất béo. Chức năng…
Nâng tầm hiểu biết của bạn về Optimized EAA
Optimized EAA tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Đồng thời ngăn…