Bia rượu có ảnh hưởng đến việc phát triển cơ bắp?

Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta cần nắm được một số khái niệm quan trọng trước.

“Protein biosynthesis” sẽ là thứ bạn cần biết đầu tiên, nó là một quá trình khi tế bào (cells) sản xuất ra những protein mới cho cơ thể (cơ bắp). Rất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp ngoài tập tành đúng mức để “set stimuli” và cũng đồng nghĩa với tăng protein synthesis thì còn 1 enzyme được viết tắt là mTOR rất quan trọng trong việc phát triển cơ.

mTOR viết tắt cho “mechanistic Target of Rapamycin”. mTOR là 1 loại enzyme polypeptide có “dây xích” dài hơn > 2000 amin axít.

mTOR có liên quan đến rất nhiều chức năng trong tế bào (trong cell), ví dụ như tăng sinh tế bào, phân biệt tế bào, giữ sống tế bào… Công việc chính và quan trọng nhất của mTOR là “phosphorylation”.

Nói tóm tắt, mTOR là một thành phần trong một proteincomplex mà điều chỉnh protein synthesis của con người và những “mammals” (động vật có vú), những tế bào bình thường sẽ được phát triển.

Và đương nhiên tất cả tế bào ung thư bất thường cũng sẽ được phát triển, vì vậy mTOR luôn phải có “binding partner” (đối tác liên kết) tên Rapamycin để đàn áp và được cân bằng. Chứ không thì con người mình thành quái vật rồi.

Tên cũ của mTOR cũng được gọi là “mammalian Target of Rapamycin”. Rapamycin (=sirolismus) là một “immunosuppressant” (ức chế miễn dịch) và lần đầu tìm thấy ở đảo RapaNui.

Những con vi khuẩn nó phân phát ra Rapamycin xuống duối đất để những nấm và mốc không lan tràn phát triển được nữa.

Bây giờ đã giải thích xong và quay lại câu hỏi ban đầu là bia rượu có ảnh hưởng gì đến cơ bắp không?

Ở trong publication của 2 tiến sỹ J.L. Steiner và C.H. Lang đã xác nhận được là bia rượu (EtOH) hạ thấp protein synthesis (!!!) và quấy nhiễu (discordant) signal-pathway của mTOR. Tất cả những gì quấy nhiễu đến signal pathway của mTOR…

Ví dụ như bia rượu, thuốc lá, ma tuý… sẽ khiến chúng ta già nhanh (aging). Già nhanh sẽ dẫn đến chết sớm. Trên lý thuyết là như vậy, tuy nhiên mình cũng có nghe nói có lão cụ bia rượu và thuốc lào cả đời mà 90 tuối vẫn sống.

Và cũng có nhiều thanh niên không thuốc men bia rượu gì tự nhiên đang đá bóng xong lăn ra chết vì “myocarditis” (viêm tim). Khoa học cũng chỉ nói lên cái trung bình thôi, chứ không ám chỉ những khía cạnh ngoài lề -3sigma hoac +3sigma.

Theo mình thì cái gì cũng được. Cái gì tốt thì mình nên hấp thụ nhiều. Cái gì không tốt thì mình hấp thụ ít ít vào nguời thôi, tránh được bao nhiêu thì tránh. Còn cái gì là tốt và cái gì không tốt thì mình phải tự quyết cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

QUAY ĐỂ NHẬN THƯỞNG

  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 lần quay mỗi email
  • Không gian lận
Hãy thử vận may của bạn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn