Có nên dùng multivitamin không ?

Đây là post để tìm hiểu về kiến thức, chứ không phải là khuyến khích các bạn đi mua TPBS “multivitamin” để uống vô tội vạ thay ăn. Vì thế, nên tất cả chỉ là mang tính tham khảo, còn quyết định dùng hay không và dùng như thế nào vẫn là ở chính bạn.

Quan trọng ko phải là chỉ đi nhét viên multivitamin vào mồm, mà là mình chỉ bổ sung những vitamin và chất mà khó có thể để nạp được ở mức optimal qua đường ăn uống bình thường.

Đấy là các fat-soluble Vitamin như D3, K2 và Omega3 (eicosapentaenoic acid/docosahexaenoic acid), vì thế mới có sản phẩm “Absolute Essentials” chứa các chất này ở tỉ lệ (ratio) hợp lý, vì chúng là cần thiết nhất.

Những vitamin khác, nhất là các water-soluble vitamin dễ dàng để nạp từ ăn uống tự nhiên và chúng tôi cũng rất khuyến khích bạn nên làm vậy, vì quan trọng là các vitamin đấy nó phải có giá trị sinh học (biological value) để cơ thể ”sử dụng” được. Chứ không phải là nốc mấy cái viên synthetic vitamin vào mồm xong rồi vào cơ thể thì nó có giá trị sinh học là con số 0. Tuy là các water-soluble vitamin có bị thừa thì cũng chẳng nguy hiểm vì tubuli system của thận sẽ đào thải nó ra ngoài.

Cũng giống như 1 viên kim cương, dùng kỹ thuật HPHT cũng có thể tổng hợp ra tất cả các loại kim cương xanh đỏ tím vàng như mong muốn, nhưng chả giá trị gì. Điều quan trọng là chúng ta biết cách điều chỉnh phù hợp để chính chúng ta trở thành 1 viên kim cương tự nhiên theo chiều hướng tốt nhất.

Vì thế hãy tìm hiểu kỹ và chọn những gì phù hợp nhất với bản thân, chứ đừng thấy 1 sản phẩm được cộp mác multi vitamin là nhắm mắt dùng vô tội vạ. Knowledge is power!