Có nên giãn cơ trước khi tập gym hay không?

Câu này vừa có thể trả lời bằng “có” và bằng “không” được.

“Có” là vì: Giãn cơ theo “Static Stretching” (có nghĩa là giữ trạng thái giãn cơ trong 1 time-intervall cố định) có thể khiến mất đi sức mạnh ~ 10%. Nhưng ngược lại thì có thể “tặng” cho mình chút ít mobility/flexibility để tăng được range of motion (ROM) trong động tác. Thế cho nên, những người có vấn đề với mobility thì static stretching có thể phù hợp. Vì hy sinh ~10% strength/performace cũng chả là gì to tát, nhưng ngược lại mình cải thiện được ROM.

Còn “Không” là bởi vì: Với những người đã tập luyện nhiều và liên tục, hiện tại đã có mobility/flexibility rất tốt rồi, thì không bao giờ giãn cơ (static) trước khi tập. Thay vào đó sẽ có 1 routine dynamic stretching bằng cách là khởi động với chính động tác của bài tập mà mình đang muốn tập với ROM nhiều nhất có thể, và dần dần tăng áp lực vào set chính với RM (repetition maximum) đòi hỏi.

Trong nghiên cứu của Simic tiến sĩ Medicine & Science in Sports cũng khuyến khích là tránh giãn cơ static stretching (SS) trong lúc khởi động. Tuy là như thế nhưng nếu bạn thấy bản thân mình thuộc về trường hợp đầu tiên thì bạn vẫn có thể SS.

Nhưng SS không giúp bạn tránh chấn thương, chấn thương thường xảy ra do bản thân mình “tập sai”, do form không chuẩn nhưng lại lắp tạ quá sức, sơ ý trong lúc tập, bất tập trung, không cẩn thận…

Vì vậy, quan trọng nhất là bạn hiểu và xác định được bản thân bạn đang thuộc trường hợp nào để có phương pháp tập luyện phù hợp.