Dinh dưỡng khi giảm mỡ ? Protein gây mất ngủ ?

Có khá nhiều nguồn thông tin cho rằng trong quá trình giảm mỡ thì chỉ nên ăn mỗi và thật nhiều protein sau tập và trước khi đi ngủ để giảm mỡ được tối đa. Tuy nhiên các bạn không nên nghe theo những khuyên bỏ carbs ở bữa ăn sau tập, hoặc bữa cuối ngày trước khi đi ngủ.

Bữa ăn sau tập là bữa ăn quan trọng nhất của ngày. Thêm nữa là bữa cuối cùng trước khi đi ngủ thì đừng bao giờ chỉ ăn mỗi đồ giàu protein với lượng BCAA cao (hoặc dùng thêm sp BCAA) mà gạt bỏ carbs hoàn toàn trong bữa đấy.

Các bạn sẽ khó ngủ nếu làm như vậy, khi chỉ ăn đạm với nồng độ BCAA cao thì cơ thể sẽ không sản xuất ra được đầy đủ Serotonin và Melatonin vì bloodlevel của BCAA cao. Để sản xuất được Serotonin và Melatonin thì amin Tryptophan phải lên được não.

Tryptophan là pre-cursor để tạo ra Serotonin và Melatonin, cơ thể cần Tryptophan + Magnesium + VitaminB3/B6 để tạo ra 5-HT(P) và từ 5-HT(P) sẽ thành Serotonin. Sau đó từ Serotonin thì cơ thể sẽ dùng đến Vitamin B5, B6, B12, folic acid và thêm 1 chút mỡ để tạo ra Melatonin.

Melatonin là hoocmon điều chỉnh giấc ngủ của mình, tất cả quá trình này xuất phát ở chỗ amin Tryptophan. Nếu nó không được vận chuyển đầy đủ lên não thì Serotonin và cả Melatonin sẽ đều bị thiếu và sẽ khiến mình mất ngủ / khó ngủ / ngủ không yên giấc…

Lý do chính ở đây là vì BCAA và Tryptophan tranh dành (compete) nhau 1 con đường vận chuyện tên là LNAAT (Large Neutral Amino Acid Transporter). Nếu nồng độ của BCAA trong máu quá cao thì Tryptophan không có cửa để đi.

Nếu ăn cùng carbs thì insulin sẽ hạ bloodlevel của BCAA xuống và Tryptophan lại có cửa để “lên xe”. Tuy là BCAA cũng insulinogenic nhưng không đủ để cơ thể sản xuất ra cái mức insulin cần thiết.

Cho nên trước khi ngủ nên ăn đầy đủ có cả carbs. còn nếu không thì ăn loại protein chứa ít BCAA (ví dụ sữa chua hoặc casein), chớ có ngu mà lại còn uống thêm BCAA trước khi ngủ. Một giấc ngủ tốt nó đem lợi ích cho việc phục hồi ở mức độ mà BCAA chả bao giờ có thể làm được.

Và cũng vẫn là câu này: carbs hay không carbs sẽ không liên quan giảm mỡ hay tăng mỡ. Giảm hay tăng mỡ là do cơ thể tiêu thụ bao nhiêu năng lượng so với năng lượng mình nạp vào cơ thể.

Và việc này tính bằng tháng và năm, chứ không phải tính bằng giờ và ngày.

QUAY ĐỂ NHẬN THƯỞNG

  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 lần quay mỗi email
  • Không gian lận
Hãy thử vận may của bạn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn