Kỹ thuật tập luyện, 8-12 reps có tăng cơ tốt hơn?

Những người mới tập điều quan trọng là học kỹ thuật tốt đã. Điều này không ai từ chối được. Nhưng khi áp dụng hoặc chọn lọc để phù hợp với cá nhân thì lại là một câu chuyện không chỉ là kỹ thuật, ví dụ trường hợp ‘deadlift’ có người chân dài tay ngắn, có người chân cụt tay dài, làm sao nói chung 1 kỹ thuật được.

Trong workouts cũng vậy, không phải cái gì cũng cứ 8-12 reps xong rồi mỗi nhóm 3-4 bài. Còn có rất nhiều thông số liên quan đến kết quả trong phát triển. Ví dụ ‘volume’, cường độ, ‘cadence’, ‘frequency’…

Không phải là cái gì mà mình nhìn thấy lạ và không biết rồi cho đấy là sai. Ví dụ những động tác của ‘olympic lifts’ khi người ta dẫm giật và văng tạ lên ngực rồi đẩy 1 trọng lượng gấp 2 gấp 3 lần cơ thể lên trên không. Đó là sai ? Lẽ ra họ phải đứng thẳng rồi từ từ vác 300 cân lên xong rồi nhẹ nhàng chậm chạp đẩy lên mới phải chứ nhỉ ? Mấy anh em đừng quên là nền tảng của sức mạnh là cơ bắp và gân cốt.

Tập sức mạnh giúp ích cho cơ bắp, nếu đã quyết định tập natural và không đụng đến steroid và hoocmon ngoại sinh thì mình bắt buộc phải tập ‘khác’. Khác không có nghĩa là tập ẩu hoặc tập sai. Lúc nào cũng nên là mình thống trị tạ chứ không phải tạ vật mình.

Cho 1 người natural tập theo cách đấy chắc cả đời cũng chỉ cây tăm. Đôi lúc mục tiêu của chúng ta chỉ nên chú trọng vào concentric thôi, hoặc là chỉ quan tâm vào eccentric, nhìn vào nó rất là lạ. Cái gì cũng vậy thôi, học vững căn bản rồi sau đó sưu tầm, nghiên cứu và áp dụng. Sai đúng quan trọng gì, quan trọng là phù hợp với chính bản thân của bạn.

QUAY ĐỂ NHẬN THƯỞNG

  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 lần quay mỗi email
  • Không gian lận
Hãy thử vận may của bạn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn