Những kiến thức cơ bản khi bắt đầu con đường tập luyện

Sẽ luôn có khá nhiều câu hỏi và băn khoăn khi bạn mới bắt đầu tập luyện, chắc chắn cũng sẽ có vô vàn lời khuyên hoặc chia sẻ kinh nghiệm từ những người xung quanh dành cho bạn, nhưng liệu cái gì mới đúng, cái gì mới phù hợp với bạn? Tham khảo một số những lưu ý sau, chắc hẳn sẽ giúp ích được cho bạn khá nhiều khi bắt đầu tập luyện.

1. Xây dựng nhóm bài tập hợp lý theo ngày và theo tuần để phát triển toàn diện các nhóm cơ của cơ thể.
Cơ thể chúng ta có hệ thống thông tin từ thần kinh (CNS và PNS), hệ thống thông tin qua hoocmon và các signaling molecules (như mediators, neurotransmitters…). Mỗi tế bào, hay mỗi 1 cell trong cơ thể chúng ta có 1 cuộc sống riêng và luôn cùng nhau hoạt động, ở đâu cần sửa chữa sẽ được sửa chữa. “Tại sao không nên tập một nhóm cơ 1 buổi?”, vì nếu bạn làm như thế thì 7 ngày mới kích hoạt 1 nhóm cơ, phí thời gian vô cùng.
Và khi bạn là một người mới tập thì bạn phải tập đi tập lại mấy chục nghìn lần động tác đấy để kết nối giữa thần kinh và muscle cho vững. Nếu 1 tuần chỉ tập 1 nhóm cơ một lần thì không bao giờ nó vững được. Vì sau 1 tuần nó quên mất motor-learning rồi, thêm nữa là chả bao giờ tập cô lập được 1 nhóm cơ, vì khi chỉ tập đúng 1 bài như bench press thì bản chất là bạn đã tập liên quan 1 lúc đến 10 nhóm cơ rồi.

2. Tạo độ khó cho bài tập: Bạn nên học cách tự chủ động tăng và tạo độ khó cho các bài tập qua thời gian, ví dụ như thay vì tăng tạ của bài Squat để trực tiếp tăng resistance, bạn có thể tạo độ khó cho bài bằng cách perform Dead Squat hoặc đổi sang Front Squat.
Những thay đổi nhỏ nhoi này đã đủ khiến tạo ra progression để cơ bắp phát triển và bạn cũng sẽ dần dần xây dựng được thói quen chủ động tìm hiểu và xây dựng các bài tập phù hợp cho cơ thể mình.

3. Hiểu được sự liên hệ giữa cơ bắp và sức mạnh
Cơ bắp là nền tảng của sức mạnh. Tập sức mạnh là nền tảng cho cơ bắp phát triển. Muscle recruitment & high nervous system activation sẽ luôn khiến tăng stimulus. Tăng stimulus là khiến cơ phát triển. Vì vậy deadlift tuy không phải là bài duy nhất để phát triển cơ lưng, nhưng vẫn là 1 trong những bài tốt nhất.

4. Hiểu được những kiến thức nền tảng cơ bản về mục tiêu Tăng/giảm cân:
• Giảm cân tích cực: giảm mỡ.
• Giảm cân sai cách: mất cơ, mất nước, giảm mật độ xương (bone density).
• Tăng cân tích cực: tăng cơ và tăng nước trong cơ (intracellular water) + tăng mật độ xương + tăng bodyfat nếu bị very low bodyfat.
• Tăng cân sai cách: tăng mỡ thừa + tăng nước dưới da (subcutan water).

5. Đừng đốt cháy giai đoạn một cách mù quáng.
Tập luyện, bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất phù hợp với thể trạng sẽ luôn là giải pháp tốt nhất dành cho bạn, đừng nghe lời xúi bẩy mà trích roids hay dùng các trick giúp cơ thể nhanh chóng đạt được thể trạng mong ước. Cái gì cũng vậy thôi, sẽ luôn có cái giá cần phải trả nếu bạn muốn đốt cháy giai đoạn, tốt nhất đừng mù quáng làm những việc không tốt cho sức khỏe của bản thân.