SARM và Steroids có an toàn không?

Nếu bạn không muốn biến mình thành chuột bạch thì tốt nhất nên tránh xa nó. Còn muốn biết vì sao thì bạn có thể đọc tại bài viết này.

SARMs là loại sản phẩm hoá chất thí nghiệm, chưa biết tác hại cụ thể vì những clinical trials trên con người con rất rất là ít. Khi nghiên cứu họ chỉ nhắm đúng study design để nghiên cứu. Ví dụ họ nghiên cứu 1 loại SARM nào đó trên chuột bạch và study design là nghiên cứu xem Tes và LBM có được tăng hay không. Thêm nữa là kiểm tra xem serum máu có thay đổi đáng ngại bất thường gì không, họ sẽ stick theo study design để nghiên cứu, nhưng ví dụ như con chuột nó bị thối đi cả 1 bên chân, hoặc bị mù đi đôi mắt thì họ kệ.

Vì những việc đó không nằm trong design của nghiên cứu, cho nên đừng có chỉ đọc trials và lấy ra mỗi những cái tốt mà mình muốn nghe. Thứ 2 là tại vì chưa có bất cứ 1 loại SARM nào được medical approval cho nên chưa có công ty nào official (chính thức) bán SARM cả.

Những SARM trên thị trường internet và các underground labs sản xuất không thể tin tưởng được, tại vì họ có thể ghi bất cứ gì lên bao bì và cho bất cứ gì khác vào ruột của viên thuốc (capsule) cũng được.

Cơ thể của chúng ta vận hành với hàng loạt các tuyến nội tiết (hypothalamus, hypophyse, glandula thyroidea, glandula parathyroidea, epiphysis, pancreas, glandulae, gonad/ovar, thymus). Nói 1 cách ngắn gọn nhất thì nội tiết tố (hormones) là các chất mang tín hiệu, chúng nó mang thông tin tới các cơ quan trong cơ thể mình để những cơ quan đấy biết cách mà làm việc.

Steroids là những hoocmon sở hữu cấu trúc dạng “steran”, steroids chúng nó không được lưu ở các tuyến mà được vận chuyển đến máu sau khi được tiết ra. Do đó cấu trúc của chúng sẽ được điều chỉnh để tránh sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố này.

Hệ thống hoocmon nó được điều chỉnh theo cơ chế “negative bloodfeedback mechanism”. Có nghĩa là việc sản xuất và phân phối hoocmon từ các tuyến nội tiết được điều chỉnh bởi cơ chế “phản hồi tiêu cực”.

Nghĩa là chính nồng độ hoocmon hoặc phản ứng của mô đích với hoocmon sẽ có tác dụng ức chế hoặc thúc đẩy sự sản xuất hoặc phân phối hoocmon liên quan.

Một ví dụ, hoocmon Testosteron được sản xuất bởi tinh hoàn của các bạn theo cơ chế hoạt động của HPTA/HPGA (hypothalamic pituitary testicular/gonadal axis). Nếu trong máu có nồng độ Tes cao thì Hypothalamus nó sẽ nhận được feedback về nồng độ…

Và nó sẽ “cắt đứt” tín hiệu với tinh hoàn và không cho phép chúng sản xuất thêm Tes. nếu hiện tượng này bị duy trì lâu thì 2 tinh hoàn của bạn sẽ bị thu nhỏ lại bởi vì nó không còn phải làm việc nữa.

Nếu người mình khoẻ khoắn bình thường thì hệ thống hoocmon cũng sẽ ổn định bình thường, khi cần thiết sẽ tiết ra đủ hoocmon, khi không cần thiết sẽ ngừng. Nhưng vì 1 lý do nào đó hệ thống này có thể bị “hỏng”. Ví dụ nếu bạn bị ung thư tinh hoàn và phải phẫu thuật bỏ đi 1 hoặc cả 2 hòn. Lúc đấy cơ thể bạn không tự sản xuất ra Tes được nữa cho nên bạn sẽ phải phụ thuộc vào Tes ngoại sinh để tiêm vào người.

Nếu các bạn là người có sức khoẻ bình thường, nhưng bởi 1 lý do nào đấy muốn lạm dụng Steroids cho mục đích khác, ví dụ như tăng cơ nhanh hơn, tăng cơ nhiều hơn… thì các bạn nên cân nhắc cái cơ chế HPTA mình giải thích ở trên.

Vì nếu bạn đang khoẻ bình thường nhưng chích Tes (và tất cả derivates của Tes) ngoại sinh vào người thì axis giữa Hypothalamus và 2 tinh hoàn của bạn sẽ (tạm thời) bị “cắt đứt” và 2 tinh hoàn của bạn sẽ ngừng hoạt động.

Không cần biết bạn chích nhiều hay ít, chích nhiều thì sẽ bị thêm nhiều tác dụng phụ, chích ít để đủ nồng độ cho bình thường hoặc cao hơn bình thường 1 tý thì nồng độ đấy vẫn đã đủ để khiến tinh hoàn ngừng làm việc (negative bloodfeedback).

Nhiều người sẽ nói với bạn là nếu bạn dùng PCT và chữa trị này kia sẽ khiến được HPTA hồi phục. Nhưng đừng để điều dối trá này đánh lừa bạn. Vì không ai khẳng định được điều này cho bạn. Đấy là rủi ro bạn phải tự cân nhắc.

Đối với những thanh niên trẻ (dưới 24 tuổi) thì rủi ro bị hỏng HPTA vĩnh viễn sẽ rất cao, tại vì trung bình ở lứa tuổi này thì set-point của axis chưa được hoàn chỉnh.

Các bạn chỉ cần suy nghĩ một cách theo logic, là nếu steroids tốt lành và an toàn như vậy thì tại sao nó không được bán tự do mà lại phải được quản lý chặt chẽ theo luật “prescription drugs”?

Dùng đầu óc để phân tích trước khi đưa ra quyết định sẽ hạn chế những rủi ro bạn gặp phải trong cuộc sống. Tốt nhất là đừng cố tìm lối tắt để thỏa mãn dục vọng muốn đốt cháy giai đoạn, cơ thể của chúng ta nhiều thứ không có cơ hội để ‘reset’ đâu!