Tác hại của Steroid.

Các bạn nên hiểu rằng các steroids và hoocmon ngoại sinh, chúng thuộc nhóm “prescription drugs” và chỉ được phép bán theo đơn receipt của bác sĩ (mà cũng không phải bác sĩ nào cũng được cấp phép, mà phải cần bác sĩ đúng trong ngành).


Roids là viết tắt cho chữ “Steroids” và các nội tiết tố steroid sở hữu một cấu trúc ở dạng steran. Thế cho nên nó mới có terminology là steroid. Chính thức, các steroid là dẫn xuất của hydrocarbon sterane (Cyclopentanoperhydrophenanthren), steroid thuộc về Isoprenoid, chính xác hơn là Triterpenoids.


Khoa học khám phá và sản xuất ra các steroids ngoại sinh là có mục đích y tế (medical use) thay thế cho steroid nội sinh cho người bệnh. Steroids không có lỗi và cũng không bất hợp pháp, vì nó là thuốc và mục đích sáng chế ra nó để chữa bệnh. Thế nhưng nếu VĐV thể hình thi đấu lạm dụng nó bất hợp pháp với mục đích khác và bất chấp tác dụng phụ bời lạm dụng, thì đấy và 2 việc khác nhau.


Steroid nó ko có lỗi gì cả. thuốc Cortisol mà bác sĩ dùng để chữa đau, chữa trị viêm, chữa trị COPD etc cũng là Steroid. chả có gì là bất hợp pháp ở đây cả. bất hợp pháp ở đây là những thằng ranh con buôn bán các loại thuốc Steroid và hoocmon ngoại sinh mà lẽ ra phải đc cục quản lý y tế kiểm xoát và qltt cấp phép.


Những loại thuốc này lẽ ra chỉ pharmacy đc phép bán dựa trên giấy kê của bác sĩ. bất hợp pháp ở đây là mua hoá chất thuốc ko đc kiểm định qua bộ y tế và bán lậu underground, có nghĩa là thuốc tự chế hoặc là thuốc giả và ko có cơ quan y tế nào kiểm định. đấy mới là bất hợp pháp. chứ ko phải “Roid là hoá chất bất hợp pháp”.


Những loại thuốc cấm này nó có lý do tại sao nó phải nằm trong regulation process như vậy. Vì hậu quả của các tác dụng phụ có thể rất nghiêm trọng. Các bạn đừng lấy thuốc lá (tobacco) và bia rượu (alcohol) ra để làm ví dụ là tại sao những thứ đấy cũng hại mà lại không bị cấm.


Nó liên quan đến lịch sử hàng ngàn năm rồi, tobacco và alcohol nó là những sản phẩm hưởng thụ từ đời tổ tiên của tất cả các thể loại quốc gia.


Đến tận bây giờ nó mới dần dần cấm theo một số trường hợp ví dụ như không được bán cho trẻ dưới 16 tuổi, không được hút thuốc ở nhiều chỗ công cộng như sân bay, nhà ga… còn về những loại thuốc steroids/hoocmon thì lúc khám phá ra chúng thì con người sống văn minh từ lâu rồi.


Cho nên đã có những cơ quan và luật pháp để quản lý chặt chẽ luôn từ lúc đầu nếu cần thiết. Quay lại với chủ đề chính, tác hại của Steroid khiến cho nó bị kiểm soát chặt chẽ, cho nên chúng ta đừng nên xem mấy cái tin tức – kiến thức về steroids/hoocmon qua một vài post quảng cáo. Vì những cái đó đều phục vụ mục đính chính là nhập hàng lậu về và bán chui chứ không có doanh nghiệp nào bán công khai kiểu đó cả.


Nếu an toàn thì toàn cầu, nhà thuốc nào cũng bán rộng rãi cho toàn dân rồi chứ chưa đến lượt nhập về Việt Nam bán lậu cho các bạn.


Còn nếu thật sự muốn hiểu biết kiến thức về endocrines thì mua cuốn sách của Belfiore và LeRoith mà học, thay vì nghe mấy đối tượng chích roids mà người vẫn không ra gì, VĐV thì không phải, bằng cấp cũng không có, nhưng lại hay nói phét trên MXH.


Còn những VĐV họ dùng steroids/peptides trong việc thi đấu của họ thì đấy là chuyện khác, đừng có đi lừa mấy đứa trẻ con trong khi nó chả có tham vọng (nhu cầu) gì ngoài giảm 1 tý mỡ thừa và tăng một chút cơ bắp.


Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn chọn con đường không dùng steroid mặc dù từ trước. Sống có lập trường riêng và khác biệt với đám đông, đấy là cá tính, không phải cứ thấy mấy thằng khác nó làm như thế thì mình cũng phải như thế.


Dùng roids ở mức độ supraphysiological thì cứ sẵn sàng xác định là hỏng tim, điều này chả có gì ngạc nhiên nữa. Từ trước đến giờ bao nhiêu ca mổ tim của các VĐV cho thấy left-ventricle bị to như tổ bố, tim mạch bị đọng vôi bét nhè ra.


Mình không dùng roids không phải là do mình không muốn hi sinh sức khoẻ vì đam mê, sức khoẻ của mình đã phải dùng để hi sinh cho đủ mọi thứ trong cuộc sống rồi. Cho nên chúng ta nên chọn đam mê tập luyện để bổ sung lại sức khoẻ cho mình chứ không phải là mình lại phải đi cống hiến thêm sức khoẻ cho đam mê.


Mục đích của tập gym, tập fitness… là để cải thiện sức khoẻ, phát triển cơ bắp, rèn luyện thói quen cho 1 lifestyle khoẻ mạnh. Tất cả đòi hỏi thời gian, vì nó là một quá trình.


Còn mục đích chính của những VĐV thi đấu thì là “đua top” để thắng huy chương, họ chấp nhận đánh đổi chích đủ thể loại steroids/PEDs để đạt được mục đích đấy. Họ không quan tâm sức khoẻ của chính họ khi sẵn sàng đánh đổi như thế thì đương nhiên sẽ không quan tâm gì đến sức khoẻ của các bạn. Các bạn nên hiểu điều này.


Nếu như các bạn có cùng chung mục đích như của VĐV thi đấu thì các bạn đương nhiên có quyền lựa chọn theo cách đấy. Nhưng nếu như mục đích của bạn là gym&fitness để khỏe người thì bạn nên đủ tỉnh táo để chọn lựa giải pháp cho chính mình.


Các bạn liệu có dũng cảm đánh đổi khi biết tác dụng phụ và hậu quả rủi ro là teo dái, vô sinh (hoặc sinh ra quái thai), vôi tim, vôi van mạch, ung thư gan, ung thư thận… Bất chấp rủi ro và cổ xuý cho bạn dùng steroids/PEDs để chỉ nhanh chóng thay đổi được cái bề ngoài sẽ là thiếu đạo đức khi kinh doanh.


Hãy chọn lọc thông tin và đủ tỉnh táo để lựa chọn những gì tốt nhất cho bản thân. Sống là cho chính mình, hãy trân trọng cơ thể của chính các bạn.