Tập gym có bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn không ?

Bệnh “giãn tĩnh mạch tinh” này thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với trên 80% trường hợp giãn tĩnh mạch tinh xảy ra ở phiá bên trái. Không phải do tập gym mà bị, mà là do 30% tất cả đàn ông đều ”bị bệnh này”.

Thông thường bị là do gien di truyền từ bố mẹ chứ không phải do tập gym, thuật ngữ y học là Varikozele, trường hợp “primary (idiopathic) varikozele” thường là do gien.

Lý do rất đơn giản: cái ven của tinh hoàn bên trái nó kết nối vuông góc vào trong ven thận bên trái (và ven này nó tiếp tục tới “vena cava inferior”), thế nên nó làm cản trở bloodflow và dễ khiến máu bị đẩy lùi (backflow).

Ven bên tinh hoàn bên phải thì kết nối vena cava inferior với 1 góc nhọn hơn rất nhiều cho nên bloodflow ở bên phải tốt hơn nhiều nên thường sẽ không bị hiện tượng đẩy máu lùi lại.

Lý do của sự chảy ngược của máu (blood backflow) thường là do venous-valve trong tinh hoàn (van tĩnh mạch) bị “hỏng hóc” hoặc do sinh ra với cái gien là Vessel Wall bị yếu.

Đây là trường hợp phổ biến xảy ra nhiều nhất, còn trường hợp thứ hai (symtomatic) Varikozele thì cực đoan hơn và thường là do ung thư khối u đè nén, do Thrombus hoặc Rupture ở trong ven tinh hoàn.

Thứ khiến bệnh này thêm nghiêm trọng chính là hút thuốc lá!! Vì thế bạn nên chú ý tới sức khỏe và các thói quen tích cực để xây dựng được sức khỏe toàn diện nhất.